close

BÁNH MÌ, TUỔI THƠ, TRƯỞNG THÀNH

Bánh mì có lẽ là món ăn quá đỗi quen thuộc với bất kỳ ai, nhất là những người dân Sài Gòn. Đi kèm với từng ổ bánh mì không đơn giản chỉ là món ăn cứu đói, mà đó còn là những câu chuyện vui buồn gắn liền với nhiều giai đoạn trong hành trình trưởng thành của một người. Món ăn quốc dân này với mỗi người kéo dài từ cái thời xưa xửa là xưa, từ lúc học cấp 1, lên đến cấp 2, rồi lại cấp 3, đến tận thời sinh viên.

Nhớ lại thời ngày xưa còn học cấp 1 và cấp 2, nhiều đứa trẻ có lẻ là “tín đồ bánh mì" khi ngày này qua tháng nọ trên đường tới trường một tay ôm ghì lấy mẹ sợ té, tay còn lại thì gặm vội những ổ bánh mì thịt hay bánh mì heo quay. Có đứa thì “cuồng" bánh mì hơn khi cắt làm đôi, một nửa cho bữa sáng và nửa con lại cho buổi trưa, còn chẳng thèm ăn cơm cơ.

Bánh mì lại song hành với chúng ta lên những năm cấp 3 khi đã có thể tự lập đi học trên chiếc xe đạp được ba mẹ mua cho khi đậu vào trường cấp 3. Vào những hôm dậy trễ vì thức khuya ôn bài, mới mở mắt ra là phải lật đà lật đật chuẩn bị quần áo, cặp vở rồi phóng đi học không khéo lại bị giảm thị nhốt ở ngoài cổng trường. Khi đấy, ta chỉ có thể tranh thủ mua ổ bánh mì, có khi vừa chạy xe vừa gặm.

Có lẽ đối với nhiều sinh viên, bánh mì được ví như “vị cứu tinh" vào những ngày cuối tháng. Khi trong người chỉ còn vài tờ tiền lẻ chỉ đủ mua nổi một ổ bánh mì không. Nhưng cũng nhờ vậy, ta lại càng sáng tạo hơn khi nghĩ ra nhiều sự bài trùng cho bánh mì như là: nước tương ớt cay, muối tôm, hay sữa đặc.

Bạn đã từng trải qua những kỷ niệm không thể nào quên với bánh mì thời đi học chưa?

 

Bài Viết Liên Quan

Thần dược giúp giải rượu hiệu quả
Rủ rê hội bạn, nướng bánh thêm vui
Có O'Smiles, gắn kết tình thâm
arrow_upward
Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo