close

Bánh mì tươi đông lạnh O'Smiles đến Úc

An toàn thực phẩm và quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn là chìa khóa khi xuất khẩu vào thị trường khó tính. Những đơn hàng bánh mì đều đặn tại Mỹ, Nhật Bản, và mới đây là Úc đã cho thấy sự nỗ lực và vị thế của O’Smiles trên hành trình mang hương vị ẩm thực Việt Nam đến với thế giới. Tháng 6/2024 vừa qua, hơn 600 thùng bánh mì tươi đông lạnh O’Smiles đã được sản xuất và đóng gói. Đến đầu tháng 7/2024, chính thức bấm seal và chờ ngày xuất ra cảng.

Giấy chứng nhận xuất khẩu sang Úc bởi Cục xuất nhập khẩu khu vực TPHCM

 

Các lô hàng hóa đang chuẩn bị lên cảng

Nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ người gốc Việt

Theo Đại sứ quán VN tại Canberra (Úc), có 350.000 người gốc Việt đang sinh sống trên khắp xứ sở chuột túi, từ thành phố lớn đến nông thôn. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống ở Úc.

Một trong số đó là món bánh mì, trở nên phổ biến không chỉ trong cộng đồng người Việt mà cả dân bản xứ. “Bánh mì là món ăn đường phố phổ biến nhưng đang dần trở thành một đại sứ văn hóa. Ngày nay, khi nói đến bánh mì, đó là VN”, ông Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài, chia sẻ với Thanh Niên.

“Thủ phủ” bánh mì

Trong thập niên 1980, thế hệ người Việt đầu tiên đã mang bánh mì đến Úc để bảo tồn ẩm thực truyền thống. Từ đó, bánh mì dần trở thành một phần trong lựa chọn bữa sáng hằng ngày của người dân bản xứ. Cụ thể, TP.Melbourne (bang Victoria) được xem là “thủ phủ” của bánh mì Việt tại xứ sở kangaroo với nhiều nhà hàng phục vụ món ăn đường phố này hơn bất kỳ nơi nào khác.

Biểu tượng hợp tác Việt - Úc

Đến VN tham dự APEC hồi năm 2017, Thủ tướng Úc lúc đó Malcolm Turnbull đã thưởng thức bánh mì tại quán hàng rong ở TP.Đà Nẵng cùng đầu bếp gốc Việt Luke Nguyễn. Lúc bấy giờ, ông Turnbull nói với báo chí: “Tôi yêu hương vị tươi ngon của món ăn Việt. Người Úc thưởng thức món ăn Việt mỗi ngày và đây là một trong số nhiều đóng góp tích cực của hàng trăm ngàn người gốc Việt ở Úc”.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cùng ăn sáng món bánh mì với đầu bếp nổi tiếng người Úc gốc Việt Luke Nguyễn.  The Hon Malcolm Turnbull, Prime Minister of Australia, shares a banh mi breakfast with Australian-Vietnamese celebrity chef Luke Nguyen.  Photo credit: Tien Anh, Le Petit Photography

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cùng ăn sáng món bánh mì với đầu bếp nổi tiếng người Úc gốc Việt Luke Nguyễn.
Photo credit: Tien Anh, Le Petit Photography

Xuất khẩu sang Australia tăng mạnh

Quan hệ song phương ngày càng chặt chẽ đang tạo điều kiện để trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Australia tăng trưởng. Trong đó, lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu sang Australia khi giá trị các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều tăng mạnh.

Thông tin từ Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, tháng 5.2024 đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Australia với mức tăng 66,5% so với cùng kỳ năm 2023, đưa tháng 5.2024 trở thành dấu mốc mới khi lần đầu tiên Việt Nam đã xuất siêu sang Australia với hơn 54,6 triệu USD.

Dữ liệu của Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam (Auscham) cho thấy, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia và Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam vào năm 2023.


Nguồn tham khảo:
https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=279616

https://chongbanphagia.vn/xuat-khau-sang-chau-dai-duong-cho-bung-no-n27542.html

https://thanhnien.vn/banh-mi-am-thuc-duong-pho-viet-o-uc-185891569.htm

 

Bài Viết Liên Quan

O’Smiles đưa bánh mì Việt tới xứ sở hoa Tulip
8.000 lượt khách tham quan ghé thăm gian hàng của O’Smiles tại Lễ Hội Bánh Mì Lần 2
arrow_upward
Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo